Pages

Kinh nghiệm làm giá đỗ



Dụng cụ gồm:
Khăn ăn 2 chiếc
Khăn sữa 3 lớp 1 chiếc
Rá nhựa 30 cm 2 chiếc
Que cài 2-3 chiếc

Qui trình như sau

Đậu ngâm 8 tiếng. Mùa Đông ngâm nc ấm
- Trải khăn vào rá nhựa, giải đều đỗ đã ngâm vào khăn
- Phủ khăn sữa lên, phủ tiếp khăn ăn lên.
- Đặt rá nhựa thứ 2 khít lên trên
- Cài que ngang để 2 rá khít chặt, đậu ko bị xô lệch
- Đặt dưới vòi nc cho nc thấm đều khăn
- Úp rá nhựa và để vào nơi tối nhưng thoáng và sạch (chú ý nếu sợ nc chảy ra nên, có thể dùng khay nhựa hứng nc, tuyệt đối ko dùng đồ kim loại như chảo gang, sắt tây...hứng dưới, gỉ sắt bốc lên sẽ làm thối đậu)
Hàng ngày tưới nc 2 lần ( để dưới vòi nc hoặc nhúng cả rá nhựa vào chậu nc). Bỏ ra, để róc nc và lại cất vào chỗ cũ
Muốn ăn giá ngắn thì sau 2 ngày lấy ra. Thường ko có rễ, nhưng vỏ xanh vẫn bám chặt, mất công lọc vỏ xanh
Để 2,5 ngày là vừa, vó xanh bong gần hết
Để 3 ngày giá hơi dài, có thể có lá mầm nhỏ, vỏ xanh bong hết, nhưng giá hơi dài, ăn dai hơn một chút
Chú ý mùa Đông ta phải cộng thêm 1 ngày nuôi giá, nếu quá lạnh buổi đên có thể mang lên phòng có điều hoà ấm hoặc để ở sát chỗ toả nhiệt của tủ lạnh
Riêng đậu xanh. Bạn nên mua đậu của VN. Hạt nhỏ, đừng mua đậu mỡ, hạt to, tỉ lệ nẩy mầm thấp. Hạt ko nẩy mầm dễ bị thối.
Chúc cả nhà thành công ạ 

Mr.Hero

Phasellus facilisis convallis metus, ut imperdiet augue auctor nec. Duis at velit id augue lobortis porta. Sed varius, enim accumsan aliquam tincidunt, tortor urna vulputate quam, eget finibus urna est in augue.

No comments:

Post a Comment